5 หลักการทำธุรกิจในประเทศไทย

02 Aug 2021 Comments: 0 Views: 
office-1209640_1920.jpg
LivingHot
Posted by LivingHot

ในซีรีส์ใหม่นี้ “Doing Business In” เราถามสมาชิกของเราเกี่ยวกับบรรยากาศทางธุรกิจในปัจจุบันในประเทศของพวกเขา โอกาสในการลงทุน และสิ่งที่คนอื่นๆ ควรรู้เกี่ยวกับการทำธุรกิจที่นั่น

1. บรรยากาศทางธุรกิจในปัจจุบันในเขตอำนาจศาลของคุณเป็นอย่างไร ซึ่งรวมถึงกิจกรรมทางการเมือง เศรษฐกิจ และ/หรือกฎหมายที่สำคัญในประเทศของคุณที่อาจส่งผลกระทบต่อธุรกิจอย่างมีนัยสำคัญ

การระบาดใหญ่ทั่วโลกส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจไทยบางภาคส่วน รวมถึงภาคที่เกี่ยวข้องกับการท่องเที่ยวและอสังหาริมทรัพย์ ผลที่ตามมาคืองานฟื้นฟูหนี้เพิ่มขึ้น (โดยเฉพาะสายการบิน) การลงทุนด้านการผลิตและอีคอมเมิร์ซยังคงแข็งแกร่ง เราเห็นการกลับมาสนใจลงทุนใน คอนโดเงินเหลือ อีกครั้ง รวมทั้งในภาคการโรงแรม รัฐบาลไทยมีความกระตือรือร้นที่จะก้าวไปสู่การเป็นประเทศที่มีเทคโนโลยีสูง และสนับสนุนการลงทุนในอุตสาหกรรมที่เรียกว่า “S-curve” รวมถึงรถยนต์ นวัตกรรมอิเล็กทรอนิกส์ การท่องเที่ยวที่มั่งคั่ง การแพทย์และสุขภาพ การเกษตรและเทคโนโลยีชีวภาพ อาหาร; วิทยาการหุ่นยนต์สำหรับอุตสาหกรรม โลจิสติกส์และการบิน เชื้อเพลิงชีวภาพและชีวเคมี ดิจิทัล; บริการทางการแพทย์; ป้องกัน; และการพัฒนาการศึกษา จากสิ่งจูงใจที่มีอยู่ เราคาดว่าจะเห็นการเติบโตเพิ่มเติมในพื้นที่เหล่านี้

2. คุณเห็นการลงทุนขาเข้ามากที่สุดจากประเทศใด? ขาออกล่ะ?

การลงทุนขาเข้า: ตามเนื้อผ้า ญี่ปุ่นเป็นหนึ่งในผู้ลงทุนอันดับต้นๆ ของประเทศไทย โดยเฉพาะในภาคการผลิต เรายังคงให้คำแนะนำแก่นักลงทุนชาวญี่ปุ่นเกี่ยวกับการลงทุนในหลากหลายอุตสาหกรรมอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากการเพิ่มขึ้นของอีคอมเมิร์ซ ทำให้มีความสนใจในการลงทุนด้านลอจิสติกส์และคลังสินค้ามากขึ้น นอกจากญี่ปุ่น สิงคโปร์ และจีน ยังเป็นนักลงทุนรายใหญ่ของไทยอีกด้วย

การลงทุนขาออก: การลงทุนจากไทยมีแนวโน้มเข้าสู่เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยเฉพาะเวียดนาม ภาคพลังงานของไทยเป็นภาคส่วนที่มีความเคลื่อนไหวมากที่สุดสำหรับการลงทุนในต่างประเทศ ภาคส่วนอื่นๆ ได้แก่ การผลิต การค้าปลีก และการบริการ นอกจากนี้เรายังเห็นการลงทุนและการจัดหาเงินทุนจากต่างประเทศมากขึ้นโดยธนาคารไทยในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

3. ในอุตสาหกรรม/ภาคส่วนใดที่คุณมองเห็นโอกาสการลงทุนจากต่างประเทศมากที่สุด?

นอกเหนือจากภาคดั้งเดิมสำหรับการลงทุนจากต่างประเทศ รวมถึงการผลิตแล้ว เราคาดว่าจะเห็นการเติบโตของการลงทุนในอีคอมเมิร์ซ โลจิสติกส์ และอสังหาริมทรัพย์

4. ข้อดีและข้อเสียที่คนอื่นควรรู้เกี่ยวกับการทำธุรกิจในประเทศของคุณคืออะไร?

ข้อดีและข้อเสียจะขึ้นอยู่กับภาคส่วนที่เป็นปัญหา เมื่อเร็ว ๆ นี้เราได้จัดทำคู่มือโดยละเอียดเรื่อง “Doing Business in Thailand” เป็นจุดเริ่มต้น ทนายความของเรามักจะให้คำแนะนำแก่นักลงทุนต่างชาติที่ลงทุนในประเทศไทยในหลากหลายภาคส่วน จึงสามารถให้คำแนะนำการปฏิบัติตามลักษณะการลงทุนได้

5. ข้อเท็จจริงทางวัฒนธรรมหรือประเพณีหนึ่งเกี่ยวกับประเทศของคุณที่คนอื่นควรรู้เมื่อทำธุรกิจที่นั่นคืออะไร?

ประเทศไทยสนับสนุนการลงทุนจากต่างประเทศ ส่งผลให้ชาวต่างชาติจำนวนมากอาศัยและทำงานในประเทศไทย ภาษาอังกฤษเป็นภาษาที่ใช้กันอย่างแพร่หลายในชุมชนธุรกิจไทย วัฒนธรรมไทยบางแง่มุมมีความคล้ายคลึงกับประเทศอื่นๆ ในเอเชีย สิ่งสำคัญคือต้องคิดเกี่ยวกับการสร้างความสัมพันธ์ระยะยาวและแสดงความเคารพ โดยเฉพาะต่อผู้ดำรงตำแหน่งอาวุโสกว่า เช่นเดียวกับหลายๆ วัฒนธรรม การติดต่อทางธุรกิจควรดำเนินการในลักษณะที่ไม่ก่อให้เกิดการเสียหน้า การมีความอดทนเป็นสิ่งสำคัญ ไม่ว่าจะต้องเผชิญกับความท้าทายใดๆ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก jdsupra.com

About the Author

LivingHotThis news item is from Living Life
https://livingthehotlife.com/news/5-ways-to-start-a-business-in-thailand.html